THÔNG BÁO

  • Thông báo (V/v sử dụng Cơ sở dữ liệu Kho sách điện tử - Thư viện số trường ĐHCN Đồng Nai)
    Được sự quan tâm và đầu tư của Nhà trường, Thư viện đã triển khai mua quyền khai thác nguồn tài liệu số để phục vụ người sử dụng thư viện. Người sử dụng thư viện có quyền truy cập và khai thác nguồn tài nguyên thông tin của Thư viện theo chính sách và hướng dẫn của Thư viện để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, giảng dạy, học tập và giải trí lành mạnh
  • Thông báo sử dụng Nguồn tài liệu nội sinh miễn phí
    Để đáp ứng các yêu cầu tài liệu từ bạn đọc các đơn vị và cộng đồng, nhằm kết nối và tích hợp dữ liệu của nhiều thư viện số độc lập thành một hệ thống thống nhất, liên thông dữ liệu thông qua hệ thống tìm kiếm tập trung, cung cấp nhanh chóng và chính xác siêu dữ liệu và toàn văn từ các kho tri thức số. Hệ thống hiện có gần 200.000 bản ghi bao gồm: luận văn, luận án, kết quả nghiên cứu, sách, giáo trình thuộc nhiều lĩnh vực khoa học.
  • Thông báo sách mới - Tháng 03/2022
    Kính gửi: Quý Thầy/cô, các em sinh viên Căn cứ vào Kế hoạch bổ sung tài liệu cho năm học 2021 - 2022 Căn cứ vào danh mục tài liệu đề xuất bổ sung của các Khoa. Trung tâm Thông tin - Thư viện đã bổ sung sách mới (theo file đính kèm). Kính mời quý Thầy, Cô và các em sinh viên DNTU liên hệ Thư viện để sử dụng.

GS Vũ Hà Văn: ‘Đọc ít mà thấm hơn đọc quá nhiều’

Giáo sư Vũ Hà Văn gây bất ngờ khi cho biết ông cũng... lười đọc sách. Còn chuyện dạy con thì ông cũng đầy chông gai và sai lầm chứ không phải ông bố xuất sắc. 

Giáo sư Vũ Hà Văn (bên trái) và nhạc sĩ Dương Thụ trong buổi trò chuyện với độc giả - Ảnh: T.ĐIỂU


Giáo sư Vũ Hà Văn đã có buổi trò chuyện cởi mở với độc giả tại Hà Nội chiều 19-2, trong chương trình "Cà phê thứ bảy" do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập.


Giáo sư Vũ Hà Văn: Đọc ít mà thấm hơn đọc quá nhiều


Tại buổi trò chuyện, giáo sư của khoa toán Đại học Yale (Hoa Kỳ) chia sẻ nhiều về câu chuyện giáo dục.


Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc đọc sách của người Việt thời nay, bệnh lười đọc của các bạn trẻ ở thời đại số, ông khiến nhiều người bất ngờ khi cho biết chính ông cũng thuộc loại lười đọc sách, nếu so với nhiều người.


Ngoài sách chuyên môn đương nhiên cần phải đọc nhiều để phục vụ cho công việc, thì các sách khác ông cho rằng chỉ nên đọc một vài cuốn nhưng đọc kỹ, hơn là đọc quá nhiều


"Thế giới nhiều người giỏi, mỗi người có cách nhìn khác nhau về cùng một vấn đề. Đọc khoảng năm ông xong sẽ thấy mình bị tẩu hỏa nhập ma. Cho nên đọc gì đó thấm vào mình thì tốt hơn đọc quá nhiều", ông Văn nói.


Ông dẫn ví dụ những mẩu chuyện lịch sử ông viết trong cuốn sách Giáo sư phiêu lưu ký mới xuất bản gần đây thực ra đều là chuyện không mới nhưng được ông nhìn theo cách riêng của mình.


Cách nhìn riêng này đến từ cách đọc sử mà ông học từ Sử ký Tư Mã Thiên.


Ông cho biết mình gần như thuộc lòng các bài trong cuốn sách sử ấy. Nhưng ông cũng không đọc quá nhiều các sử gia khác.


"Một khi mình đã xây dựng được cái lý thuyết của mình về lĩnh vực đó rồi thì cũng không cần đọc tới thành quá uyên bác làm gì. Vì mình không làm nghề đấy. Chỉ cần đọc đủ để tạo được cách nhìn của mình về một vấn đề", giáo sư Văn nói.


So sánh chuyện đọc sách thời ông còn nhỏ và bây giờ, tác giả Giáo sư phiêu lưu ký cảm thông khi ngày nay nhiều người không hứng thú với sách.


Có nhiều nguyên nhân nhưng có một lý do theo ông là trước đây sách được in ra không nhiều nhưng rất chọn lọc, rất chuẩn, được trau chuốt ở mức độ rất cao. Còn nay thì không được như vậy.


"Tôi mua lại sách tác giả nước ngoài mà ngày xưa tôi đã đọc thì thấy dịch kém hơn hẳn. Ngày xưa đã đọc cuốn nào là khá đọng lại trong người. Còn bây giờ đọc mà không có sự hướng dẫn thì đôi khi rất chán.


Đọc 10 cuốn sách mà thấy nó không bổ ích cho mình thì người ta sẽ chán đọc ngay. Chứ tôi không nghĩ trẻ con bây giờ đọc sách ít hơn ngày xưa. Bây giờ số lượng sách nhiều hơn nhưng ngày xưa sách được chọn lọc tốt hơn", ông Văn nói.


Hãy nhìn bằng nhiều cách khác nhau


Chia sẻ về kinh nghiệm dạy con, giáo sư Văn cũng gây ngạc nhiên khi cho biết ông "cũng trải qua rất nhiều chông gai, rất nhiều sai lầm chứ không phải người bố xuất sắc".


Và đến một lúc ông nhận ra cách dạy con tốt nhất, cách nói chuyện với con tốt nhất thì các con đã lớn, vào đại học.


Với ông, chẳng có công thức nào về dạy con để có thể chia sẻ được.


Về câu chuyện giáo dục được nói đến nhiều gần đây là dạy cho trẻ em tư duy phản biện, giáo sư Văn cũng một lần nữa "phản biện".


Ông cho biết các bài viết của ông trong cuốn sách mới không phải là ông muốn phản biện lại những góc nhìn quen thuộc mà là muốn cho mọi người nhìn sự vật bằng nhiều cách khác nhau.


"Không nên chỉ nhìn sự vật bằng một góc mà mình đọc được, xem được và áp nó thành cách nhìn của mình. Mặc dù góc nhìn ấy có thể đúng. Có nhiều cách nhìn", ông Văn nói.


Khả năng nhìn sự vật bằng con mắt khác rất quan trọng. Ông ví dụ, người Do Thái được cho là những người rất thông minh, thực ra không phải là họ giải quyết được những vấn đề khó nhất mà họ là những người nêu ra vấn đề để lập được trường phái riêng.


Người nêu ra được vấn đề là người nhìn sự vật bằng con mắt khác. Nó cũng không hẳn là phản biện.


                                                                                                                                  Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin liên quan

 Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.
  Đường Nguyễn Khuyến, KP5, Phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
  02512.607.770
  thuvien@dntu.edu.vn
Tổng truy cập: :3925245 lượt
Hôm qua: :4697 lượt
Tuần trước: :25552 lượt
Tháng trước: :97605 lượt
Scroll